Sao Việt kêu gọi từ thiện, các cơ quan chức năng có động thái quyết liệt ra sao?

Các Bộ trưởng chia sẻ thẳng thắn về lùm xùm từ thiện của các nghệ sĩ trong buổi trả lời ý kiến đại biểu Quốc hội.

Thời gian vừa qua, làng giải trí Việt vướng vào ồn ào chưa từng có khi hàng loạt tên tuổi lớn của showbiz bị tố cáo khuất tất, không minh bạch trong hoạt động từ thiện. Lời tố cáo cũng khiến công chúng hoài nghi, thậm chí mất niềm tin không nhỏ về hoạt động đầy ý nghĩa nhiều sao Việt đã từng thực hiện.

Liên quan đến vấn đề từ thiện gây nhức nhối dư luận, tại phiên chất vấn chiều 10/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện Bộ Công an đã giao cho Cục Cảnh sát Hình sự tiến hành thụ lý, kiểm tra xác minh các nguồn tin trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông tin của người dân về hoạt động từ thiện, cứu trợ trong mùa bão lũ năm 2020 của một số nghệ sĩ. Từ đó làm rõ theo những quy định của pháp luật.

 

Sao Việt kêu gọi từ thiện, các cơ quan chức năng có động thái quyết liệt ra sao? - 1

 

Các tỉnh miền Trung trong đợt bão lũ 2020

Chia sẻ thêm, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết hiện nay Cục Cảnh sát hình sự đang cùng phía ngân hàng rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ việc tiếp nhận, quyên góp, giải ngân. UBND, MTTQ Việt Nam các cấp ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi… cũng phối hợp để xác minh, làm rõ số tiền mà các nghệ sĩ đã cứu trợ ở địa phương. Những cá nhân, tổ chức có liên quan được mời làm việc, cung cấp thông tin để sớm có kết luận cuối cùng.

Cục cũng đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự tại các địa phương rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện trên địa bàn. Kịp thời phát hiện các cá nhân tổ chức lợi dụng hoạt động thiện nguyện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản. “Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 6 đơn tố giác tội phạm của công dân liên quan đến việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ. Hiện nay đang tiến hành phân loại, điều tra theo đúng quy định của pháp luật”, ông Tô Lâm cho biết.

Sao Việt kêu gọi từ thiện, các cơ quan chức năng có động thái quyết liệt ra sao? - 3

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết Cục Cảnh sát Hình sự Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 6 đơn tố giác tội phạm của công dân liên quan đến việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sĩ

Về việc nghệ sĩ kêu gọi quyên góp trong khi cơ quan chức năng quản lý chưa chặt chẽ, dẫn đến việc sử dụng tiền quyên góp không đúng mục đích, làm mất đi tính nhân văn của hoạt động từ thiện và lòng tin của nhà hảo tâm. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện chưa quy định cụ thể cách thức vận động quyên góp, huy động và tổ chức cấp phát của cá nhân và tổ chức. “Theo chúng tôi được biết, các tổ chức, cá nhân đã chuyển hàng từ thiện đến người dân, nhưng cũng còn điều này, điều kia", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng nên khuyến khích hoạt động từ thiện của người dân tuy nhiên phải trên nguyên tắc, quy định pháp luật. Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 93 làm rõ nguyên tắc, tiêu chí, cách làm từ thiện, vận động. “Chúng tôi tin rằng sau ngày 11/12, khi Nghị định 93 có hiệu lực, hoạt động từ thiện, thiện nguyện sẽ đi vào nề nếp. Thời gian qua, tổ chức, cá nhân nào làm sai thì phải xử lý, dù chúng ta không muốn”, Bộ trưởng Dung nói.

Những thông tin này thu hút đông đảo sự chú ý của cộng đồng mạng. Mọi người lại càng mong chờ hơn vào kết luận điều tra cuối cùng đến từ phía cơ quan chức năng.  “Mong cơ quan chức năng sớm công bố kết quả để cho toàn dân Việt Nam mình biết và làm sáng tỏ mọi việc. Người nào sai người đó chịu hoàn toàn trước pháp luật. Còn người nào đúng và không vi phạm pháp luật thì để họ được minh oan và lấy lại danh dự cho bản thân cũng như gia đình họ”… là một số ý kiến của dân mạng.

Tác giả: Huỳnh Đông Giang

© Học viên thực hiện Huỳnh Đông Giang - Khóa 267